[Trường An Huyễn Dạ] Bối cảnh chuyện xưa


Trường An Huyễn Dạ.

Tác giả: Diện Đường Huynh

Translator: QT

Edit: Quắn

Beta: Dạ Phong

Bối cảnh chuyện xưa.

Đường triều những năm Khai Nguyên(0), một mảnh thịnh thế phồn vinh, có thể nói là thời hoàng kim rực rỡ nhất của Trung Hoa cổ. Quốc lực cường đại, bang giao cũng cứ thế mà hưng khởi, Đại Đường thuở ấy chẳng khác nào trung tâm của đất trời… Tóm lại, Trường An giống như chốn Đế đô lộng lẫy vĩ đại trong những thần thoại mà nhân gian yêu thích truyền miệng nhau, lại càng hấp dẫn đám người ngoại quốc đến đây tìm vận may. Mà tại Trường An cũng lưu lại gần mười vạn ngoại nhân như thế, không ít lần xuất hiện loại tiểu thuyết truyền kì như ‘Ba Tư hồ’(1), âu cũng là một chuyện rất có ý tứ.

.

‘Ba Tư’ kì thật cũng chỉ là cách gọi của người dân nhà Đường, được hiểu theo cả nghĩa rộng lẫn nghĩa hẹp, nghĩa hẹp là nói đến khái niệm về ‘Đế Quốc Ba Tư’, hiện giờ ở Cao Nguyên Iran. Còn nghĩa rộng chính là chỉ toàn bộ vùng Trung Á và các quốc gia nhỏ ở Tây Á, sinh sống chủ yếu ở đó là người Túc Đặc, họ lấy kinh thương làm gốc, chuyên khoản vơ vét của cải có tiếng, mà chuyện bôn tẩu đông tây nam bắc còn phải kể trên nữa – nói người Túc Đặc khống chế cả Con Đường Tơ Lụa cũng không quá đi.

.

Người Túc Đặc bất quá chỉ là cách gọi chung nhóm ngoại nhân đến từ nhiều tiểu quốc gia, sách sử Đại Đường ghi lại họ được xưng là “Chiêu vũ cửu tính”, gồm Khang Quốc, An Quốc, Mỹ Quốc, Tào quốc, Thạch Quốc và vân vân, vì định cư lâu dài ở Trường An nên họ càng ngày càng Hán hóa, tên dĩ nhiên càng phải đổi, họ liền  lấy tên quê hương làm họ mới cho mình. Nói đến đây chắc các vị đều hiểu được — trong [Trường An Huyễn Dạ ] nhân vật An Bích Thành chính là đến từ “An quốc”(2), một mỹ thiếu niên Ba Tư có đôi mắt màu xanh ngọc bích ~ a ~

.

Người Túc Đặc không những am hiểu chuyện kinh thương mà còn am hiểu cả làm châu báu, hương liệu thượng đẳng, bọn họ còn khống chế việc nhập khẩu những hàng tiêu dùng cao cấp trong nước, cũng quyết định luôn thành Trường An này có thể đạt độ xa xỉ mộng ảo tới cái dạng gì. An Bích Thành mở một “Thủy tinh các” ở Chợ Tây thành Trường An, chính là một tiệm đồ cổ và châu báu — bán ra bảo vật xinh đẹp và quý giá là chuyện rất đỗi bình thường rồi, nhưng là, tại nơi ấy còn có thể xuất hiện những chuyện kì lạ thần bí không tưởng. Biết đâu, thật tình cờ trong một đêm rực rỡ ngươi sẽ có vận may kì ngộ…………..

.

.

.

.

.

.

Chiều buông, khi hoàng hôn xinh đẹp nhất, có một vị thiếu niên hoàng tộc, cửu thế tử Lý Lang Nha của Tiết Vương phủ đã đến Thủy Tinh Các, y gặp được vị chủ tiệm xinh đẹp yêu tiền kia, mua một kiện ngọc khí — khởi đầu một đoạn truyền kì huyền ảo cho thành Trường An……

———————————————————————————————————————

(0) Khai Nguyên là niên hiệu của vua Đường Huyền Tông, tức Lý Long Cơ.

(1) Chỉ dân tộc phía Bắc và phía Tây Trung Quốc.

(2)  Ngày nay là Uzbekistan.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s