[Trường An Huyễn Dạ] Chương 1 (Quyển 1)


Trường An Huyễn Dạ.

Tác giả: Diện Đường Huynh

Translator: QT

Edit: Quắn

Beta: Dạ Phong

1

Trong rất nhiều truyền thuyết sau này kể lại, Trường An là một tòa thành sáng lóng lánh quý báu như  những áng mây mỏng trôi nhẹ. Hùng vĩ tráng lệ, rực rỡ giữa ban trưa lại ám diễm khi đêm về. Tại đó quý tộc, hiệp khách cùng những nhân vật thần bí khác đều vô hình trung trở thành thần thoại. Mỗi một khu phố, mỗi một tòa nhà, mỗi một ngã rẽ khuất đều là chú giải cho những thần thoại này, thời thời khắc khắc tại đây đều như  đang lạc vào cõi mộng, giống như tơ lụa hoa lệ của Tây Vực khiến người ta vọng nhãn dục xuyên(1), trong dọc ngang đan xen mỗi sợi tơ đều mang đến một loại ma lực không nói thành lời.

— hiển nhiên hai người đang cưỡi ngựa xem hoa từng bước từng bước dấn thân vào thần thoại kia chưa nhận thức được — thành Trường An nếu không phải như vậy, còn có thể là cái dạng gì đây? Trường An hết thảy đều ồn ào cùng tươi đẹp, tựa như thiếu niên thanh xuân mặc hoàng sam chỉ cần giơ tay là có thể chạm vào.(2)

Đi ra khỏi phường Thắng Nghiệp là nơi quý tộc tập trung,  rẽ hướng Tây thông qua Hoàn Thành Nam Lộ, băng qua những tiếng cười nói phong lưu ở phường Bình Khang, vòng qua hoàng thành An Thượng môn, lại thả ngựa chậm chậm vượt qua đường cái của Chu Tước môn. Tiếp tục đi về phía Tây, mùi hương liệu thoang thoảng trong không khí ban đầu sẽ dần trở nên nồng đậm, từng thành dân ở Trường An đều biết rõ, chốn loại hương khí yêu nhiên này tập trung chính là nơi đại danh đỉnh đỉnh trong thiên hạ, “Chợ Tây” .

Ngoài Ngọc Môn quan là mênh mông biển cả, cát vàng và  ốc đảo, trong đó Nam Hải là tiểu đảo mà giữa sóng lớn có cá mập cùng trân châu, đó là quốc gia nổi tiếng có những tinh tú tên gọi nghe thật trúc trắc kì quái. Ngoài trân bảo dị thú, hương liệu vũ nhạc, họ còn có một đặc sắc nữa là — những nhà phiêu lưu khôn khéo mà nhiệt tình. Này đó những phiên khách người Hồ bôn ba vạn dặm với màu mắt khác nhau, song cùng tụ lại ở thành Trường An vốn lóng lánh ra tinh quang này. Bọn họ dùng những hàng hóa kì dị, tơ lụa hùng hậu, mánh khóe buôn bán giảo hoạt, và đương nhiên, còn có những Hồ cơ mời rượu mỹ mạo như hoa, mà tại Đại Thành chốn đất khách quê người này mở cửa ra những nơi đầy sức hấp dẫn, nghênh tiếp người phương Đông mắt đen có hứng thú với những kì vật nơi xa xôi rừng núi biển cả.

“Ngọc kinh xuân” là một tòa mộc lâu tinh xảo, ở chợ tây cứ  như  một viên minh châu tao nhã mà đứng trên đường cái, xinh đẹp nhất đương nhiên là mái hiên hình phi giác do nhà Hán cổ chế, mà tại cánh cửa ở tầng trên lại có một dàn nho, trong tiệm ăn “Hồ Bất Tư” thì tấu ra điệu nhạc như có như không và âm thanh mọi người nói nói cười cười đều mang theo huân phong(3) lười nhác đến từ phương Tây.

Tùy tiện quăng dây cương trong tay ra cho chủ quán dắt ngựa, Hoàng Phủ Đoan Hoa hướng Lý Lang Nha cười dài một cái dẫn y vào tiệm ăn.“…… Ngươi làm gì mà ngông nghênh  cứ như chủ quán vậy……” Lý Lang Nha cười khổ, kì thật mong muốn nhất trong lòng y chính là “Ngồi xuống uống chén rượu nho”, thế nhưng y cũng bất giác không thể khống chế, hệt như Đoan Hoa có cái loại sáng lạn tươi cười và ánh mắt si mê nhìn.

Ngồi xếp bằng trước bình phong phía Tây của tiệm ăn là vài vị nhạc công người Hồ, đều là một bộ dạng nhướng mày lia đôi mắt hình viên đạn tấu khúc, một cô gái dáng người cao gầy vừa dừng múa, tháo xuống cái nón gấm rũ những chuỗi châu làm bằng sợi(4), một mái tóc vàng từ từ đứng lên. Nàng một bên cùng nhạc sĩ nói xong cái gì đó, một bên nửa nghiêng mặt, kia thực khác xa người Trung Nguyên, chiếc mũi cao thẳng cùng đôi mắt lam lóe quang mang ranh mãnh, diễm lệ đến nỗi làm cho người ta chấn động tinh thần.

“Thật sự là một cô gái đẹp……” Lý Lang Nha nhịn không được ở trong lòng cảm khái, chân thành hướng Đoan Hoa thu lại câu “Không đúng tý nào” — ít nhất còn phải xem lại ánh mắt của mỹ nữ…… Bất quá ánh mắt này, tuyệt đối không chỉ có nhìn Đoan Hoa — cái bàn cách nàng gần nhất đột nhiên có vài tên thanh niên người Hồ đồng dạng mũi cao mắt sâu đứng lên, trong đó một người thần tình không che giấu hưng phấn nói dồn dập toàn Hồ ngữ, một bên còn thân thủ ôm cô gái đó vác lên vai.

Lý Lang Nha còn đang ngạc nhiên với công phu của tên đó thì đã nghe thấy bên người một tiếng rống giận nóng nảy nổ vang.“Buông tay!!”— người trong tiệm ăn đều kinh hãi nhìn chằm chằm hắn, thanh niên tóc đỏ tung người một cái nhảy qua, một bên đem cô gái hộ ở phía sau lưng, một bên tung quyền vì chính nghĩa, nhắm ngay mặt người Hồ kia vung mạnh. Hắn xoay người tỏ vẻ thân thiết, mà nghênh đón hắn là đôi mắt lam tình tràn đầy phẫn nộ của cô gái,“!·#¥%……-*!” một tràng âm thanh ồ ạt như gió lớn mưa sa tạt vào mặt hắn mà còn hoàn toàn có mang ý cảm ơn.

“Hách?!” Ngọt ngào tươi cười trên gương mặt Đoan Hoa ngưng kết , Lý Lang Nha đứng cách đó vài bước có hơn, mắt thấy cô gái oán hận đẩy Đoan Hoa đang sụp đổ hóa đá ra, vẻ mặt thân thiết không hề phòng bị ngã xuống giúp đỡ thanh niên người Hồ kia, rồi sau đó nàng lung lay lảo đảo đứng thẳng dậy, một phen lau máu trên mặt, gầm ra một khẩu âm rống giận bằng tiếng Trường An chính gốc —

“Đánh chết hai tên quấy rối đó ngay!”

———————————————————————————————–

(1) Trong mòn con mắt
(2) Hán Việt là đô thị lí sở đương nhiên, đô thị thân thủ khả xúc : T T mình thấy giống thành ngữ, không hiểu lắm nên edit bừa không biết đúng không T T
(3)hương khí trong gió

(4)cẩm mạo chuế mãn châu xuyến: mình đã cố hết sức diễn tả, nó là cái mão Hàm Hương đội có mấy cục tròn tròn trắng trắng xâu thành chuỗi rũ xuống á T T

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s